ทำไมต้องเก็บกะปิไว้ในกระปุกสุญญากาศ?
บรรจุสุญญากาศทำให้กะปิอร่อย กะปิหอมขึ้น จริงหรือไม่?

ถ้าคุณเคยผ่านไปซื้อกะปิในตลาด ร้านของฝาก เพื่อนซื้อมาฝาก หรือว่ากะปิที่ฝากซื้อมา

เคยสังเกตไหมครับ ว่ากลิ่นของกะปิแต่ละครั้ง,แม้ว่าจะซื้อกับเจ้าเดียวกัน, กลิ่นก็ยังต่างกัน

ทั้งนี้ในฐานะที่ทำกะปิมายาวนาน ขออนุญาตท้าวถึงหลักการการเก็บรักษากะปิไม่ให้เน่าเสียหน่อยนะครับ เพื่อให้ช่วยเข้าใจในคำตอบว่าทำไมกลิ่นกะปิเกิดกลิ่นเหม็นหรือไม่พึงประสงค์ได้อย่างไรครับ

กะปิแต่เดิมเกิดจากการต้องการถนอมอาหารครับ โดยการนำเคยมาหมักกับเกลือเพื่อให้เก็บรักษาไว้ได้ยาวนาน โดยหลักการง่ายๆในการถนอมอาหารคือต้องมีตัวช่วยดังนี้ครับ

1.เกลือ

การที่เกลือช่วยถนอมอาหารให้อยู่ได้นานมากขึ้นนั่นก็เป็นเพราะว่า ความเค็มของตัวมันนั่นเอง โดยความเค็มที่อยู่ในเกลือจะไปทำให้ความชื้นที่อยู่ในอาหารสดลดลงหรือแห้งไป ทำให้จุลินทรีย์หรือแบคทีเรียที่เป็นอันตรายบางชนิดไม่สามารถที่ดำรงชีวิตอยู่ได้ครับ

นาเกลือ เกลือที่ใช้ทำกะปิควรเป็นเกลือเม็ดใหญ่หรือดอกเกลือ เพื่อความเค็มที่ไม่มากจนเกินไป

2.แห้ง กะปิที่ดีต้องมีน้ำน้อย เพื่อให้จุลินทรย์ที่เป็นอันตรายกับระบบลำไส้ของเรา เติบโตในกะปิได้ช้า

3.ไม่โดนอากาศหรือโดนอากาศน้อยที่สุด เพราะจุลินทรย์หลายชนิดที่มีอันตรายกับระบบลำไส้เรานั้น จะเติบโตได้ในภาวะที่มีอากาศครับ (แต่ก็ยังมีพวกที่เติบโตได้ในภาวะไร้อากาศอีกด้วยครับ)

โดยในการทำกะปิจะประกอบไปด้วยขั้นตอนที่นำเคยมาหมักเกลือ และนำไปตากแดดให้แห้ง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ 1 และ 2 เพื่อการเก็บถนอมกะปิให้กะปิอร่อย กะปิหอมตลบ

ถ้าสนใจดูขั้นตอนการทำกะปิสามารถเข้าไปที่ ขั้นตอนการทำกะปิ ของเราได้ครับ

แต่ว่าในการจัดจำหน่ายนั้น

“การบรรจุในกระปุกแบบดั้งเดิมนั้น จะทำให้มีอากาศเล็ดลอดเข้าไปได้ครับ”

ซึ่งการที่มีอากาศเล็ดลอดเข้าไป จะทำให้กะปิในกระปุกนั้น

-กะปิชื้น เมื่อกะปิชื้น กะปิก็มีจุลินทรย์ขึ้นมา ทำให้เรามีอาการไม่พึงประสงค์ในระบบย่อยของเราได้ครับ รวมถึงอาจมีเชื้อราทำให้หน้ากะปิดำอีกด้วย

-ไขมันในตัวเนื้อกะปิเกิดการเหม็นหืนจากการอ็อกซิไดส์ของไขมัน เหมือนที่น้ำมันเวลาวางเปิดฝาขวดไว้ แล้วมีกลิ่นหืนครับ กะปิก็สามารถเหม็นหืนได้เหมือนกัน ก็จะทำให้กะปิกลิ่นไม่ดี ไม่น่าทาน

กะปิหอมตลบ กะปิสุญญากาศ

ดังนั้นเราเลยต้องใช้เทคโนโลยีกระปุกสุญญากาศในการบรรจุกะปิ เพื่อตอบโจทย์คือ กะปิต้องแห้งและไม่โดนอากาศ

เป็นที่มาว่าทำไมกะปิหอมตลบ เลือกใช้กระปุกสุญญากาศครับ เพื่อที่ว่ากะปิหอมตลบทำให้ครบทั้ง 3 อย่างคือ เค็มพอดี แห้ง ไม่โดนอากาศ เพื่อให้ผู้ที่อยากทานกะปิอร่อย กะปิหอมตลบ ได้สัมผัสกับกะปิที่ทำแล้วผู้ร่วมรับประทานในมื้ออาหารนั้น อร่อย สะอาด หอม แบบไม่ปวดท้อง ปวดลำไส้ ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำกันไปทุกมื้อไปนะครับ

เกร็ดความรู้

การเก็บรักษากะปิ ควรเก็บให้แห้งและโดนอากาศน้อยครับ นั่นคือควรเก็บรักษาในตู้เย็นเพราะในตู้เย็นมีความชื้นในตู้น้อยกว่าอากาศข้างนอกครับ นอกจากนี้ อากาศเย็นในตู้เย็นยังช่วยให้จุลินทรย์เติบโตได้ช้ากว่าอากาศร้อนอีกด้วยครับ – แนะนำให้เก็บกะปิอร่อยๆ กะปิหอมตลบหลังเปิดฝาควรเก็บไว้ในตู้เย็นนะครับ

จะได้อร่อยกันอีกในมื้อต่อๆไป ไม่ต้องปวดท้องครับ 🙂สนใจกดติดต่อทางเฟสบุ๊คเลยครับ

Facebook หอมตลบ

Line @kapihomtalob


Facebook


Youtube


Whatsapp

Facebook Comments