สวัสดีครับ วันนี้กะปิหอมตลบขอมาคลายข้อสงสัยกันว่าทำไมกะปิถึงเป็นเครื่องปรุงรสยอดนิยมในสมัยก่อน

ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกในใจของหลายๆคน หรือจะเอามาคลุกกับข้าวก็กลายเป็นเมนูข้าวคลุกแสนกะปิสุดอร่อย มีเมนูสุดเก๋ในข้าวแช่หรือที่เราเรียกกันว่าลูกกะปิ หรือแม้กระทั่งกลายเป็นเมนูสุดอร่อยดังพระราชดำรัสของ ร.5 ดังที่ท่านได้กล่าวไว้ว่า

“ข้าฝันไปว่าเสด็จยายทรงปรุงข้าวคลุกกะปิให้กินอร่อยมาก”

(ที่มา: วาทะประวัติศาสตร์ )
กะปิหอมตลบ จะข้าวคลุกกะปิหรือเมนูไหนก็อร่อย!!!
กะปิหอมตลบ จะข้าวคลุกกะปิหรือเมนูไหนก็อร่อย!!!

จนข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ (สนใจอ่านวิธีทำเพิ่มเติม: วิธีทำข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ ) กลายเป็นของไหว้เสด็จพ่อ ร.5 ที่หลายๆคนคอนเฟิร์มว่าเห็นผลทันใจ กันเลยทีเดียว

ตัดมาที่เฉลยนะครับ ด้วยการศึกษาทางวิทยาศาตร์ในปัจจุบัน ทำให้เรารู้ถึงสาเหตุที่กะปิทำให้อาหารมีรสที่โดดเด่นขึ้น ซึ่งก็คือส่วนประกอบกลูตาเมต(ไม่ใช่กลูต้าที่โปรโมตกันไปว่ากินแล้วขาวนะครับ)….หรือที่พวกเราได้รู้จักรสชาตินี้กันต่อมาในชื่อว่า

รสอุมะมิ หรือรสอร่อย

รสอุมะมิ เป็นการค้นพบของ ศ.ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว ซึ่งศึกษาถึงซุปสต็อคหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า ดาชิ ทำให้เค้าทำการค้นคว้าและศึกษาอย่างจริงจัง จนประสบความสำเร็จในการสกัด กลูตาเมต(กรดกลูตามิค) จากสาหร่ายที่ทำซุปดาชิ และได้ตั้งชื่อให้กับรสชาติของกลูตาเมตอิสระนี้ว่า “อุมะมิ” ซึ่งแผลว่า แก่นแท้ของรสอร่อย ( umai = อร่อย , mi = แก่นแท้)

ผู้คิดค้นรสชาติอร่อย
ขอบคุณภาพจาก mango zero ด้วยครับ

กะปิมีรสอร่อย หรือรสอุมามิได้อย่างไร

รสชาติของกะปิที่อร่อยนั้นก็มาจากการที่ตัวเคยหมักจนโปรตีนในตัวเคยนั้นมีการย่อยและเล็กลงจนกะปิเต็มไปด้วยกรดกลูตามิค ซึ่งการหมักยิ่งนานก็จะยิ่งได้กรดกลูตามิคมากขึ้น ทำให้ยิ่งอร่อยมากขึ้นครับ

ดังการศึกษาจาก ม.สงขลา ที่ได้ศึกษาไว้ โดยพบว่าจากตัวอย่างที่ศึกษานั้น กะปิระยอง มีสัดส่วนของกรดกลูตามิคมากที่สุด และยังทำให้รูปลักษณ์ สี กลิ่น จนถึงรสชาติ ของกะปิระยองนั้นชนะกะปิจากอีกหลายจังหวัด เช่น กะปิระนอง กะปิกระบี่ อีกด้วย

เคยนี่แหละ ต้นกำเนิดของกะปิอร่อย
เคยนี่แหละ ต้นำเนิดของความอร่อย

และที่มาของรสอร่อยในกะปินั้นก็คงจะอธิบายได้สั้นๆว่า

เพราะว่ากะปิมีการหมักย่อยโปรตีนจากตัวเคยผสมกับเกลือทะเลจนโปรตีนในตัวเคยได้แตกตัวเป็นกรดกลูตามิคจำนวนมากในเนื้อกะปิ ทำให้เกิดรสอุมามิหรือที่เรียกกันว่ารสอร่อยขึ้น

กะปิหอมตลบ กะปิสะอาด อร่อย หอมคู่ครัวคุณ

พอเป็นเมนูอร่อย จึงทำให้เป็นที่ติดใจมาตั้งแต่สมัยโบราณและจนถึงปัจจุบันครับ

และเพื่อส่งต่อกะปิสุดอร่อย ทางกะปิหอมตลบจึงได้ศึกษาวิธีการเก็บรักษาความอร่อยของกะปิ และบรรจุในกระปุกที่อากาศเข้าไม่ได้ เพื่อส่งต่อกะปิระยองสุดอร่อย รสอุมามิเต็มปากเต็มคำ อร่อย หอมคู่ครัวคุณ!!! ใช้เองก็ถูกปาก ซื้อฝากก็ถูกใจครับผม!!!

สนใจอ่านเพิ่มเติม (ทำไมต้องบรรจุกะปิในกระปุกสุญญากาศ)

กะปิอร่อย ต้องกะปิตราหอมตลบ
กะปิหอมตลบ อร่อย หอมคู่ครัวคุณ

ถ้าอยากลองชิม สามารถกรอกข้อมูลตรงนี้เพื่อให้เราติดต่อกลับ หรือกดตรงนี้ติดต่อทางไลน์@ หรือทาง Facebook/kapihomtalob เพื่อขอตัวกะปิทดลองจากเราได้เลย

แล้วพบกันบทความหน้าครับ สวัสดีครับ

แหล่งอ้างอิง: งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยสงขลา , ไหว้หลวงพ่อทันใจอย่างไรลองอ่านในนี้ได้เลย, เว็บอธิบายรสอุมามิ และ wikiรสอร่อย

Facebook Comments