กะปิหอมตลบ

กะปิหอมตลบ

กะปิ หอมตลบ อร่อย เพราะเป็นกะปิสุญญากาศ

เคยเจอปัญหาไหมครับ ว่าของขวัญปีใหม่ซื้ออะไรดี? ของขวัญปีใหม่เนี่ยเป็นอะไรที่เลือกได้ยาก ซื้อไปก็ไม่รู้จะถูกใจคนรับไหม บางชิ้นเหมือนจะถูกใจคนรับแต่ก็ไม่ถูกใจเราอีก ไหนจะมีของต้องฝากอีกหลายคน แต่ละคนก็ถูกใจไม่เหมือนกัน คิดไม่ตกเลยนะว่าจะเอาใจใครกันดี ถ้าอยากให้คนรับถูกใจแน่นอนนั้น เราควรเริ่มจากทำความเข้าใจว่า ของขวัญปีใหม่เป็นมากกว่าของที่แสดงแค่ประโยชน์ของสิ่งของนั้นๆ เพราะว่ามันเป็นของขวัญที่แสดงถึงความห่วงใยและคิดถึงของเราที่มีต่อผู้รับต่างหากละ!!! “พอกันทีกับผ้าขนหนูผืนใหม่” – สิ่งที่ผู้รับไม่เคยกล่าวกับผู้ให้  3 ข้อต่อไปนี้ กะปิหอมตลบขอภูมิใจนำเสนอเป็นแนวทางในการเลือกของขวัญปีใหม่ให้ทุกท่านได้มีของขวัญที่ถูกใจผู้ใหญ่ทุกคนครับ !!! 1.ของขวัญปีใหม่ที่เกิดจากการรับฟัง ถ้าอ่านแล้วอย่าเพิ่งถึงกับเบ้ปากนะครับ แม้ว่าเราจะรู้กันอยู่แล้วว่าของขวัญที่ถูกใจ ก็จะต้องมาจากใจของคนรับ มันเป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้ว แต่ถ้าเราโทรถามตรงๆ ท่านผู้ใหญ่ที่เราๆรู้จักกันนั้นมักจะพูดเป็นคำเดียวกันว่า “ไม่ต้องเอาอะไรมาฝากหรอก”  “ตักบาตรพระ ไม่ต้องถาม” แต่ร้อยทั้งร้อย ถ้ามีของไปฝาก แน่นอนครับว่าท่านก็ต้องดีใจกว่าการที่เราเชื่อฟังแล้วไม่มีของฝากแน่นอน เพราะอย่างนั้นถึงจำเป็นต้องสอบถามครับ แม้จะไม่ได้คำตอบก็ไม่เป็นไร เพราะของฝากที่เราเอาไปฝากท่านตั้งแต่ตอนแรกโดยที่เราไม่รู้สึกตัวนั้นได้เกิดผลแล้วครับ นั่นก็คือ “การสอบถาม ด้วยการแสดงความคิดถึงและห่วงใย” ไม่ว่าจะผ่านทางการโทรถาม การไลน์หา การคุยทางเฟสบุ๊ค หรือช่องทางอื่นๆ ก็จะทำให้จุดประสงค์ของของขวัญปีใหม่ สำฤทธิ์ผลได้ด้วยดีครับ ไม่ว่าท่านจะบอกว่ามีของที่อยากได้หรือว่าคิดไม่ออก แต่ของขวัญที่เราจะนำไปให้ต่อจากการพูดคุยนั้น ถูกใจท่านแน่นอนครับ 2.ของขวัญปีใหม่ที่มาจากความจำ เชื่อใหมครับว่าความจำคนเรา ระยะยาวนั้นเราจะจำสิ่งที่เพิ่งเกิดไปเมื่อสองชั่วโมงที่แล้วไม่ได้เลย ถ้าเราเลือกที่จะไม่จำ แต่ผู้ใหญ่ท่านเลือกที่จะจดจำลูกๆหลานๆเสมอครับ นั่นเป็นเหตุผลที่เราขอแนะนำว่า เลือกของขวัญปีใหม่ไม่จำเป็นต้องเป็นของแปลกใหม่หรือของที่เราอยากได้ แต่สามารถใช้ของขวัญที่ทำให้คุณและท่านผู้ใหญ่ที่เราคิดถึง ได้ระลึกถึงช่วงเวลาที่ได้อยู่ด้วยกัน […]

Read more
sator-kapi-kung-in-15-min

คุณชอบทานสะตอกะปิกุ้งไหมครับ? สะตอกะปิกุ้งเป็นหนึ่งในเมนูอาหารใต้ที่นิยมกันมานาน เรียกได้ว่าเข้าอาหารปักษ์ใต้ เราก็จะนึกถึงเป็นเมนูแรกๆเลยละ  ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบทานเมนูนี้ผัดสะตอกะปิกุ้งมาก ติดแค่เวลาอยากทานเมนูทีไร หาร้านอร่อยใกล้ๆยากทุกที จากที่เคยได้ทดลองมาหลายสูตร วันนี้เลยจะขอแชร์สูตรที่คิดว่าชอบจากอาจารย์ของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อใช้ทำสะตอกะปิกุ้งทดแทนตอนอยากทาน แต่ไม่สะดวกออกไปร้านที่ชอบ  สูตรผัดสะกะปิกุ้ง สูตรนี้เหมาะสำหรับทาน 2 คนและใช้เวลาโดยประมาณ 15 นาทีครับ เน้นกุ้งและหมูมากกว่าสะตอ ทำออกมาจะได้รสจัดจ้าน ถูกปากคุณแน่นอนครับ วิธีการทำไม่ยากเพียงแค่เตรียมของดังนี้ครับ ส่วนผสมเครื่องกะปิ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะพริกขี้หนู 30 เม็ดกระเทียมปอกเปลือก 4 กลีบเกลือป่น ครึ่งช้อนชา ส่วนผสมผัดสะตอกะปิใส่กุ้ง สะตอแกะ 20 เม็ดกุ้งสด 10 ตัวหมูสันใน 50-100 กรัม/ ครึ่ง-หนึ่ง ขีดหอมแดงหั่นตามยาว 5 หัวน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะซอสน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำผัดสะตอกับกะปิใส่กุ้ง ผสมเครื่องกะปิ ด้วยการนำกะปิ พริกขี้หนู กระเทียม มาโขลกรวมกันพอให้หยาบพักไว้นำกระทะตั้งใส่ไฟกลาง […]

Read more
กะปิหวาน น้ำปลาหวาน

วันนี้กะปิหอมตลบขอนำเสนอ สูตรน้ำปลาหวาน และ สูตรกะปิหวาน สูตรเด็ดจากครอบครัวที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นยาย รสดี ทำง่าย กินแล้วแซ่บหลายกับมะม่วงง่ายๆเลย ชอบใจกันทั้งบ้านแน่นอน!! เวลาเราอยากทานอะไรที่มันเปรี้ยวๆมันๆ แล้วเราอยากได้เค็มๆหวานๆมาตัดรสนะ สิ่งที่เรามองหากันบ่อยๆก็คือ น้ำปลาหวานหรือไม่ก็กะปิหวานนี่แหละ พอดีที่บ้านผมนี่ชอบให้คุณยายทำเพราะว่าท่านทำแล้วรสมันจัดแต่กลมกล่อม ทานแล้วอร่อย เลยไปแอบถามเคล็ดลับมาว่าต้องทำยังไง ก็เลยได้สูตรนี้มาครับ คุณยายฝากแถมมาว่าสูตรนี้ทำง่ายนะ ทำแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นทานกันได้นานเลย ผมก็เลยขออนุญาตนำมาแชร์ให้กับทุกคนแล้ววันนี้ครับ!! 1.สูตรน้ำปลาหวาน สูตรเด็ดจากคุณยาย น้ำปลาหวานที่ดีต้องรสจัด แต่รสกลมกล่อมพร้อมที่จะตัดรสเปรี้ยวมันของมะม่วงได้ แล้วก็อย่าลืมนะครับ ทานเสร็จเก็บใส่ตู้เย็นด้วย จะได้มีของอร่อยๆทานบ่อยๆครับ สูตรเด็ดของคุณยายก็คือใส่กะปิย่าง!ลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสให้นัวขึ้น ส่วนผสมน้ำปลาหวานแบบใส่กะปิ สูตรนี้ทำออกมาได้ปริมาณ 800 กรัม ใช้เวลาเตรียมและทำประมาณ 15 นาทีจ้า โดยมีส่วนประกอบดังนี้ เลย  กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีดน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะกะปิ 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ 500 กรัม หรือแทนกันด้วยน้ำตาลทรายแดงก็อร่อยจ้าหอมแดงปอกเปลือก ซอยหยาบ 10 หัวพริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับรสชาติได้ตามต้องการ)น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร […]

Read more

วันนี้กะปิหอมตลบขอนำเสนอ น้ำพริกกะปิ  5 สูตรเด็ด แซ่บหลากสไตล์ในถ้วยเดียว ทั้งกินกับผักสด ผักทอด ปลาทูร้อนๆหรือทานกับข้าวก็แซ่บได้ไม่แพ้กันเลยจ้า 1.น้ำพริกกะปิสูตรดั้งเดิม เริ่มกันที่สูตรแรก สูตรน้ำพริกกะปิแต่ดั้งแต่เดิม แซ่บมาตั้งแต่สมัยย่า!! สูตรนี้ทำง่ายมากเลย แค่นำทุกอย่างมาโขลกให้เข้ากันแล้วก็เทน้ำต้มสุกใส่ลงไป ก็แซ่บ เป็นสูตรเด็ดประจำบ้านได้แล้วจ้า! ส่วนผสมน้ำพริกกะปิสูตรดั้งเดิม สูตรสำหรับ 2-4 คนทาน ใช้เวลาเตรียมและทำประมาณ 10-15 นาที จ้า พริกขี้หนูสด 15 เม็ดกระเทียมไทย 10 กลีบกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ  ยิ่งใช้กะปิหอมยิ่งอร่อย น้ำตาลปี๊บ 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะมะนาว 3 ลูกน้ำปลา 1/2-1 ช้อนชามะเขือพวง หรือมะอึก ตามใจชอบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 ช้อนชาเครื่องเคียงสำหรับทานกับน้ำพริก  วิธีตำน้ำพริกกะปิสูตรดั้งเดิม นำกระเทียมกับกะปิตำให้แหลกใส่พริกลงตำต่อให้แหลก เพื่อความแซ่บพอแหลกได้ที่แล้วใส่มะเขือพวงลงไปตำแค่พอแหลกปรุงรสด้วยการบีบมะนาว ใส่น้ำตาลปี๊บ จากนั้นตำต่อจนเข้ากันชิมรสตามชอบ ถ้ารสจัดไปใส่น้ำต้มสุกลงไปปรับรสชาติให้รสนัวได้เลยตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ผักทอด ผักสด ผักลวก […]

Read more
krill

กะปิเคย กะปิกุ้ง กะปิกุ้งเคย !!! อะไรเยอะแยะไปหมด ทุกคนอาจจะเห็นกะปิกันมานาน เห็นกันมาเยอะ เคยชิมเคยทานกันไปก็หลายครั้งแล้ว แต่มักจะมีคำถามอยู่คำถามนึงที่สงสัยกันมานานแต่ยังไม่ได้คำตอบซักที คำถามที่ว่าก็คืออันที่เขียนว่ากะปิกุ้ง อีกอันเขียนว่ากะปิเคย แล้วกะปิเคยกับกะปิกุ้งเนี่ยเค้าต่างกันยังไงนะ แบบไหนที่ตำน้ำพริกแล้วอร่อยกว่ากัน รสชาติ กลิ่น ต่างกันหรือเปล่า ….. หรือว่าจริงๆแล้วเข้าใจผิดนะ? วันนี้กะปิหอมตลบจะพามาเปิดเผยกันตรงๆ หมดเปลือกเลยจ้า กะปิกุ้ง? กะปิเคย? กุ้งกับเคยต่างกันยังไง ก่อนอื่นต้องขอเท้าความว่า กะปินั้นทำจากการถนอมอาหารด้วยวิธีการใช้เกลือหมักกับตัววัตถุดิบเพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ร่วมกับการทำให้แห้งเพื่อให้การถนอมอาหารนั้นอยู่ได้นาน โดยตัววัตถุดิบของการถนอมอาหารนั้นจะเป็นสิ่งที่เราพูดถึงในคำต่อของกะปิ เช่น กะปิเคย กะปิกุ้ง กะปิปลา กะปิมันสำปะหลัง กะปิถั่วเหลือง กะปิแมลง!!(มีคนลองทำแล้วจริงๆครับเห็นว่าอร่อยดีด้วย) ซึ่งเกิดจากการการใช้วัตถุดิบเริ่มต้นที่แตกต่างกัน ทำให้ได้กลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันขึ้นมา รวมไปถึงวิธีการเก็บหมักและการบรรจุที่แตกต่างกัน เช่นการบรรจุในกระปุกฝาแดงที่อากาศเข้าได้กับการบรรจุด้วยกระปุกสุญญากาศจะทำให้กลิ่นและรสชาติแตกต่างกันไปอีกครับผม โดยในความแตกต่างของกุ้งกับเคยหลักๆจะมี 2 เรื่องคือ ขนาดของขนาดตัวกุ้งกับเคย และลักษณะของหัวและลำตัวครับ โดยกุ้งเนี่ยเราจะสามารถแยกส่วนที่เป็น “คาง”(ในทางชีวะเรียก thorax คือทรวงอก) ออกจากส่วนที่เป็นหัวกุ้งเพื่อทานมันกุ้งได้ครับ ในขณะที่ตัวเคยจะไม่สามารถแยกส่วนที่เป็น “คาง”นี้ออกมาได้ครับเพราะว่าส่วนที่เป็นคางของตัวเคยจะเข้าไปรวมอยู่ในส่วนลำตัวและมีเปลือกหุ้มลำตัวเรียบร้อยแล้ว และขนาดของเคยที่ใช้ในการทำกะปินั้นจะมีขนาดตัวที่ยาวประมาณ 0.5-1.5 cm มีสีใส ในขณะที่กุ้งที่ทำกะปิจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าคือ […]

Read more

กะปิแต่ละท้องที่แตกต่างกันอย่างไร? งานวิจัยกะปิมาเองเลย กะปิที่พบเห็นโดยทั่วไปตามตลาดสด “กะปิ” ถือเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่ครัวไทยทุกบ้านขาดไม่ได้ Thaihealth.or.th ท่านผู้อ่าน คงเคยได้เห็นกะปิผ่านตากันมาบ้างแล้ว และอาจเคยสงสัยว่ากะปิดี กะปิอร่อย ที่หลายๆเจ้าโฆษณากันนั้น กะปิแตกต่างกันอย่างไร ทางมหาวิทยาลัยสงขลาได้ทำการทดลองไว้แล้วครับ เราจะไปดูกันครับว่ากะปิแต่ละท้องที่นั้นแตกต่างกันอย่างไร? เราขออ้างอิงผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลาหัวข้อนี้ครับ Chemical compositions, sensory and antioxidative properties of salted shrimp paste (Ka-pi) in Thailand  หรือแปลเป็นไทยคร่าวๆได้ว่า ส่วนประกอบทางเคมี ทางด้านสัมผัสประสาท และคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของกะปิในประเทศไทย ในงานวิจัยฉบับนี้ได้วิเคราะห์ตัวอย่างกะปิจำนวน 11 ตัวอย่างด้วยกันครับ โดยนำกะปิมาจากหลากหลายพื้นที่ ได้แก่ กะปิสตูล กะปิระนอง กะปิกระบี่ กะปิสงขลา กะปิสมุทรสาคร กะปิระยอง กะปิฉะเชิงเทรา กะปิสมุทรสงคราม โดยนำมาทดสอบอย่างละ 1-2 ตัวอย่างในแต่ละพื้นที่นะครับ ในงานวิจัยก็จะดูในเรื่องของ ปริมาณโปรตีน สารสังเคราะห์ สารอันตราย สี กลิ่น ลักษณะเนื้อ […]

Read more

ทำไมต้องเก็บกะปิไว้ในกระปุกสุญญากาศ? บรรจุสุญญากาศทำให้กะปิอร่อย กะปิหอมขึ้น จริงหรือไม่? ถ้าคุณเคยผ่านไปซื้อกะปิในตลาด ร้านของฝาก เพื่อนซื้อมาฝาก หรือว่ากะปิที่ฝากซื้อมา เคยสังเกตไหมครับ ว่ากลิ่นของกะปิแต่ละครั้ง,แม้ว่าจะซื้อกับเจ้าเดียวกัน, กลิ่นก็ยังต่างกัน ทั้งนี้ในฐานะที่ทำกะปิมายาวนาน ขออนุญาตท้าวถึงหลักการการเก็บรักษากะปิไม่ให้เน่าเสียหน่อยนะครับ เพื่อให้ช่วยเข้าใจในคำตอบว่าทำไมกลิ่นกะปิเกิดกลิ่นเหม็นหรือไม่พึงประสงค์ได้อย่างไรครับ กะปิแต่เดิมเกิดจากการต้องการถนอมอาหารครับ โดยการนำเคยมาหมักกับเกลือเพื่อให้เก็บรักษาไว้ได้ยาวนาน โดยหลักการง่ายๆในการถนอมอาหารคือต้องมีตัวช่วยดังนี้ครับ 1.เกลือ การที่เกลือช่วยถนอมอาหารให้อยู่ได้นานมากขึ้นนั่นก็เป็นเพราะว่า ความเค็มของตัวมันนั่นเอง โดยความเค็มที่อยู่ในเกลือจะไปทำให้ความชื้นที่อยู่ในอาหารสดลดลงหรือแห้งไป ทำให้จุลินทรีย์หรือแบคทีเรียที่เป็นอันตรายบางชนิดไม่สามารถที่ดำรงชีวิตอยู่ได้ครับ นาเกลือ เกลือที่ใช้ทำกะปิควรเป็นเกลือเม็ดใหญ่หรือดอกเกลือ เพื่อความเค็มที่ไม่มากจนเกินไป 2.แห้ง กะปิที่ดีต้องมีน้ำน้อย เพื่อให้จุลินทรย์ที่เป็นอันตรายกับระบบลำไส้ของเรา เติบโตในกะปิได้ช้า 3.ไม่โดนอากาศหรือโดนอากาศน้อยที่สุด เพราะจุลินทรย์หลายชนิดที่มีอันตรายกับระบบลำไส้เรานั้น จะเติบโตได้ในภาวะที่มีอากาศครับ (แต่ก็ยังมีพวกที่เติบโตได้ในภาวะไร้อากาศอีกด้วยครับ) โดยในการทำกะปิจะประกอบไปด้วยขั้นตอนที่นำเคยมาหมักเกลือ และนำไปตากแดดให้แห้ง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ 1 และ 2 เพื่อการเก็บถนอมกะปิให้กะปิอร่อย กะปิหอมตลบ ถ้าสนใจดูขั้นตอนการทำกะปิสามารถเข้าไปที่ ขั้นตอนการทำกะปิ ของเราได้ครับ แต่ว่าในการจัดจำหน่ายนั้น “การบรรจุในกระปุกแบบดั้งเดิมนั้น จะทำให้มีอากาศเล็ดลอดเข้าไปได้ครับ” ซึ่งการที่มีอากาศเล็ดลอดเข้าไป จะทำให้กะปิในกระปุกนั้น -กะปิชื้น เมื่อกะปิชื้น กะปิก็มีจุลินทรย์ขึ้นมา ทำให้เรามีอาการไม่พึงประสงค์ในระบบย่อยของเราได้ครับ รวมถึงอาจมีเชื้อราทำให้หน้ากะปิดำอีกด้วย -ไขมันในตัวเนื้อกะปิเกิดการเหม็นหืนจากการอ็อกซิไดส์ของไขมัน เหมือนที่น้ำมันเวลาวางเปิดฝาขวดไว้ […]

Read more