กะปิหอมตลบ

กะปิหอมตลบ

กะปิ หอมตลบ อร่อย เพราะเป็นกะปิสุญญากาศ

“แปลกดีนะครับ คนเรายิ่งให้ ยิ่งเหมือนได้รับ” คนเราต่างก็ชอบเวลามีคนเอาของมาฝากครับ และนอกจากคนรับจะมีความสุขแล้ว คนให้ก็ยังได้ความสุขจากการให้อีกด้วย (ขอฝากบทความ ของขวัญปีใหม่แบบไหนถูกใจผู้ใหญ่แน่นอน!! ไว้ด้วยนะครับ ) แต่สำหรับของฝากบางอย่าง คนให้ก็ชอบนะครับ แต่คนฝากก็ลำบากใจเพราะบางทีกลิ่นก็รุนแรงเกินจะทานไหวเหมือนกัน ไม่ว่าจะผลไม้กลิ่นแรง กะปิ ปลาหมึกแห้งหรือน้ำที่แช่อาหารทะเลสดมา ถ้าเผลอให้หกใส่พรมรถนะ รู้เรื่องเลย!!!  ปลาร้าตัวอร่อย กลิ่มหอมฉุยไปแปดบ้านเก้าซอย ปลาเค็มกลิ่นเบาๆ ดมรถปุ๊ปรู้เลยว่าเคยซื้อกะปิมา เพื่อป้องกันปัญหาคนเบือนหน้าหนีจากกลิ่นอันรุนแรงที่จะเกิดขึ้น กะปิหอมตลบขอเสนอ 3 สิ่งที่ควรระวัง เวลาอยากซื้อของฝากที่มีกลิ่นแรง ดังนี้ครับ 1.เลือกภาชนะบรรจุของฝากให้มิดชิด ทุกผลลัพธ์ย่อมก่อเกิดจากการกระทำ ถ้าเราเลือกของฝากที่กลิ่นไม่ออก แล้วใยของฝากจะมีกลิ่นละ! เพราะงั้นเราไปเริ่มกันที่สิ่งพื้นฐานๆก่อนเลยครับ ซื้อของฝาก ภาชนะต้องมิดชิด! มิดชิด! มิดชิด! (ทำเสียงเอคโค่เหมือนไปตะโกนในหุบเขาตามได้นะครับ)  เดี๋ยวนี้ของฝากมีการพัฒนาภาชนะบรรจุกันไปเยอะแล้ว ยกตัวอย่างเช่น กะปิในกระปุกฝาซีล ปลาเค็มในน้ำมัน ปลาร้าพาสเจอร์ไรซ์ หรือเลือกของที่ปิดมิดชิด ไม่ว่าจะเป็นการมัด การปิดถุง ซึ่งจะทำให้การซื้อของกลับไปฝาก ไม่ทรมานคนในรถครับ ปลาเค็มในน้ำมันบรรจุขวดมิดชิด กะปิหอมตลบบรรจุในกระปุกสุญญากาศ มิดชิด กลิ่นไม่ตลบในรถแน่นอน!! แต่ถ้าของฝากนั้นไม่เอื้ออำนวยในการเก็บกลิ่นแรง เราขอเสนอทางป้องกันอย่างต่อไปครับ 2. ขอถุงใหญ่ๆจากร้านแล้วมัดปากถุงสิ […]

Read more

เวลาเรานึกถึงน้ำพริก เมนูที่เราจะนึกถึงกันลำดับแรกๆ ก็มักจะหนีไม่พ้นน้ำพริกกะปิ (ของแถม:5สูตรเด็ดน้ำพริกกะปิแซ่บ) แต่รู้ไหมครับว่าการทำให้น้ำพริกอร่อยมากขึ้น หนึ่งในเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ปลาทูทอด นั่นเองครับ!!! ปลาทูทอดหนังตึงๆกับน้ำพริกซักนิด อื้อหือ แค่คิดก็อร่อยแล้ว การเลือกปลาทูนั้นไม่ยากครับ เราควรเลือกปลาทูที่เนื้อนุ่มแน่น ไม่เละยุ่ย ท้องและผิวไม่ถลอก ถ้าขอบตาแดง ผิวเหลือง แสดงว่าเป็นปลาที่มีคุณภาพไม่ดี เป็นปลาที่ได้จากอวนลาก จึงต้องมีการใช้น้ำยาเคมีรักษาสภาพของปลานะครับ เมื่อได้ปลาทูที่เหมาะสมกับมื้ออาหารแสนอร่อยของเราแล้ว ต่อไปขอเชิญพบกับสิ่งที่เรารอคอย 2 เทคนิคที่ทำให้ปลาไม่ติดกระทะอีกต่อไป!!! 1.คั่วเกลือก่อนลงน้ำมัน ทอดปลาทูก็ไม่ติดกระทะแล้ว!!! อ่านไม่ผิดแล้วครับแค่ใช้เกลือเท่านั้น ไม่ว่าจะทอดในกระทะไหน ต่อไปนี้เราก็จะทอดปลาทูไม่ติดกระทะอย่างแน่นอนครับ มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่า **ขอย้ำนะครับว่าก่อนคั่วเกลือก่อนลงน้ำมัน** คั่วเกลือก่อนทอดปลา เตรียมอุปกรณ์คั่วเกลือดังนี้ เตรียมเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะกระทะแห้งสะอาด วิธีทำ ตั้งกระทะบนเตาที่จุดไฟโรยเกลือลงไปบนกระทะหลังจากเริ่มตั้งกระทะคั่วเกลือด้วยตะหลิวเบาๆจนเกลือเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอ่อน ใช้เวลาโดยประมาณ 2-3 นาที เท่านั้นครับนำเกลือออกจากกระทะออกให้หมดจากนั้นใส่น้ำมันและเริ่มทอดปลาได้เลยจ้า คั่วเกลือซัก 2-3 นาทีจนเกลือเริ่มมีสีเหลืองอ่อน วิธีนี้จะทำให้เกลือเคลือบที่ก้นกระทะ ทำให้หนังปลาเวลาลงไปสัมผัสกับกระทะแล้ว ไม่ติดกับกระทะนั่นเองจ้า วิธีนี้ง่ายเพราะว่าเกลือเป็นของที่อยู่คู่กับทุกครัวอยู่แล้วเนอะ แต่ถ้าใครไม่อยากให้ปลานั้นเค็มมาก ลองมาดูวิธีต่อไปกันเลยดีกว่า 2. ทอดขิงก่อนสิ แล้วค่อยทอดปลาทู!!  ไม่พูดเยอะนะครับเจ็บคอ […]

Read more
กะปิย่างใบตอง

เวลาอยากทำอาหารให้อร่อย คุณคิดว่าต้องใช้เวลานานขนาดไหนครับ ทำอาหารใส่กะปิเนี่ย จะให้อร่อยควรย่างกะปิให้สุกครับ แต่ถ้าบอกว่าต้องตั้งเตาถ่านย่างกะปิให้หอมก่อนทำอาหาร…แค่คิดก็นานแล้วครับ กะปิเป็นอาหารที่กลิ่นแรงครับคงไม่มีใครปฎิเสธได้  แต่คนไทยเราก็เก่งนะครับหาวิธีทำให้กะปิกลิ่นไม่แรงได้หลายหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นโขลกกับกระเทียมให้ดับกลิ่นคาวแล้วค่อยนำไปทำให้สุก หรือการนำกะปิไปห่อในใบตองและนำไปย่างก็จะทำให้กลิ่นหอมฟุ้งชวนดมไปทั้งหมู่บ้านกันเลย ถ้ามีเวลา นำกะปิไปห่อใบตองย่างจะหอมมากเลย!! เสียอย่างเดียว ใช้เวลานาน แต่ในสมัยปัจจุบันการทำอาหารก็ต้องแข่งกับเวลามากขึ้น วันนี้กะปิหอมตลบเลยขอนำเสนอวิธีการทำให้กะปิหอมเร็ว 3 วิธี หอมเหมือนห่อใบตองย่างเอาไปทำอาหารอร่อยทุกเมนูแน่นอนครับ 1.ห่อด้วยฟอยล์แล้วนำไปย่าง วิธีนี้ประหยัดเวลามากครับ เพราะว่าฟอยล์เป็นตัวเก็บความร้อนที่ดีครับ ทำให้กะปิสุกเร็ว โดยในการทำนั้นเพียงแค่นำกะปิห่อด้วยฟอยล์แล้วนำไปย่างในเตาอบ 200 องศาเพียง 10-15 นาที หรือนำไปย่างบนกระทะ ด้วยไฟกลางเพียงแค่ 5-10 นาที  เพียงเท่านี้ก็จะได้กะปิสุกหอม พร้อมใช้ทำน้ำพริก กับข้าว อาหารทุกเมนูแล้วครับ *วิธีนี้ได้กะปิหอมสุดใน 3 วิธี 2. นำกะปิไปทอดในน้ำมัน ถ้าย่างแล้วกลัวจะไม่สุก หรือกลัวจะไม่หอม ขอแนะนำวิธีนี้เลยครับ สุกและหอมแน่นอน!! วิธีนี้จะทำให้กะปิที่ได้ออกมานั้นไม่เหลือกลิ่นคาวเลยครับ เหมาะสำหรับนำไปคลุกข้าวหรือตำส้มตำกะปิต่อได้ *วิธีนี้ได้กะปิกลิ่นน้อยที่สุดใน 3 วิธี และสุดท้าย ถ้าไม่สะดวกใช้เตาแก๊ส อยากใช้แค่ไมโครเวฟ แนะนำวิธีนี้เลยครับ 3. กะปิย่างไมโครเวฟ !!! […]

Read more

เคยเจอปัญหาไหมครับ ว่าของขวัญปีใหม่ซื้ออะไรดี? ของขวัญปีใหม่เนี่ยเป็นอะไรที่เลือกได้ยาก ซื้อไปก็ไม่รู้จะถูกใจคนรับไหม บางชิ้นเหมือนจะถูกใจคนรับแต่ก็ไม่ถูกใจเราอีก ไหนจะมีของต้องฝากอีกหลายคน แต่ละคนก็ถูกใจไม่เหมือนกัน คิดไม่ตกเลยนะว่าจะเอาใจใครกันดี ถ้าอยากให้คนรับถูกใจแน่นอนนั้น เราควรเริ่มจากทำความเข้าใจว่า ของขวัญปีใหม่เป็นมากกว่าของที่แสดงแค่ประโยชน์ของสิ่งของนั้นๆ เพราะว่ามันเป็นของขวัญที่แสดงถึงความห่วงใยและคิดถึงของเราที่มีต่อผู้รับต่างหากละ!!! “พอกันทีกับผ้าขนหนูผืนใหม่” – สิ่งที่ผู้รับไม่เคยกล่าวกับผู้ให้  3 ข้อต่อไปนี้ กะปิหอมตลบขอภูมิใจนำเสนอเป็นแนวทางในการเลือกของขวัญปีใหม่ให้ทุกท่านได้มีของขวัญที่ถูกใจผู้ใหญ่ทุกคนครับ !!! 1.ของขวัญปีใหม่ที่เกิดจากการรับฟัง ถ้าอ่านแล้วอย่าเพิ่งถึงกับเบ้ปากนะครับ แม้ว่าเราจะรู้กันอยู่แล้วว่าของขวัญที่ถูกใจ ก็จะต้องมาจากใจของคนรับ มันเป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้ว แต่ถ้าเราโทรถามตรงๆ ท่านผู้ใหญ่ที่เราๆรู้จักกันนั้นมักจะพูดเป็นคำเดียวกันว่า “ไม่ต้องเอาอะไรมาฝากหรอก”  “ตักบาตรพระ ไม่ต้องถาม” แต่ร้อยทั้งร้อย ถ้ามีของไปฝาก แน่นอนครับว่าท่านก็ต้องดีใจกว่าการที่เราเชื่อฟังแล้วไม่มีของฝากแน่นอน เพราะอย่างนั้นถึงจำเป็นต้องสอบถามครับ แม้จะไม่ได้คำตอบก็ไม่เป็นไร เพราะของฝากที่เราเอาไปฝากท่านตั้งแต่ตอนแรกโดยที่เราไม่รู้สึกตัวนั้นได้เกิดผลแล้วครับ นั่นก็คือ “การสอบถาม ด้วยการแสดงความคิดถึงและห่วงใย” ไม่ว่าจะผ่านทางการโทรถาม การไลน์หา การคุยทางเฟสบุ๊ค หรือช่องทางอื่นๆ ก็จะทำให้จุดประสงค์ของของขวัญปีใหม่ สำฤทธิ์ผลได้ด้วยดีครับ ไม่ว่าท่านจะบอกว่ามีของที่อยากได้หรือว่าคิดไม่ออก แต่ของขวัญที่เราจะนำไปให้ต่อจากการพูดคุยนั้น ถูกใจท่านแน่นอนครับ 2.ของขวัญปีใหม่ที่มาจากความจำ เชื่อใหมครับว่าความจำคนเรา ระยะยาวนั้นเราจะจำสิ่งที่เพิ่งเกิดไปเมื่อสองชั่วโมงที่แล้วไม่ได้เลย ถ้าเราเลือกที่จะไม่จำ แต่ผู้ใหญ่ท่านเลือกที่จะจดจำลูกๆหลานๆเสมอครับ นั่นเป็นเหตุผลที่เราขอแนะนำว่า เลือกของขวัญปีใหม่ไม่จำเป็นต้องเป็นของแปลกใหม่หรือของที่เราอยากได้ แต่สามารถใช้ของขวัญที่ทำให้คุณและท่านผู้ใหญ่ที่เราคิดถึง ได้ระลึกถึงช่วงเวลาที่ได้อยู่ด้วยกัน […]

Read more
sator-kapi-kung-in-15-min

คุณชอบทานสะตอกะปิกุ้งไหมครับ? สะตอกะปิกุ้งเป็นหนึ่งในเมนูอาหารใต้ที่นิยมกันมานาน เรียกได้ว่าเข้าอาหารปักษ์ใต้ เราก็จะนึกถึงเป็นเมนูแรกๆเลยละ  ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบทานเมนูนี้ผัดสะตอกะปิกุ้งมาก ติดแค่เวลาอยากทานเมนูทีไร หาร้านอร่อยใกล้ๆยากทุกที จากที่เคยได้ทดลองมาหลายสูตร วันนี้เลยจะขอแชร์สูตรที่คิดว่าชอบจากอาจารย์ของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อใช้ทำสะตอกะปิกุ้งทดแทนตอนอยากทาน แต่ไม่สะดวกออกไปร้านที่ชอบ  สูตรผัดสะกะปิกุ้ง สูตรนี้เหมาะสำหรับทาน 2 คนและใช้เวลาโดยประมาณ 15 นาทีครับ เน้นกุ้งและหมูมากกว่าสะตอ ทำออกมาจะได้รสจัดจ้าน ถูกปากคุณแน่นอนครับ วิธีการทำไม่ยากเพียงแค่เตรียมของดังนี้ครับ ส่วนผสมเครื่องกะปิ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะพริกขี้หนู 30 เม็ดกระเทียมปอกเปลือก 4 กลีบเกลือป่น ครึ่งช้อนชา ส่วนผสมผัดสะตอกะปิใส่กุ้ง สะตอแกะ 20 เม็ดกุ้งสด 10 ตัวหมูสันใน 50-100 กรัม/ ครึ่ง-หนึ่ง ขีดหอมแดงหั่นตามยาว 5 หัวน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะซอสน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำผัดสะตอกับกะปิใส่กุ้ง ผสมเครื่องกะปิ ด้วยการนำกะปิ พริกขี้หนู กระเทียม มาโขลกรวมกันพอให้หยาบพักไว้นำกระทะตั้งใส่ไฟกลาง […]

Read more
กะปิหวาน น้ำปลาหวาน

วันนี้กะปิหอมตลบขอนำเสนอ สูตรน้ำปลาหวาน และ สูตรกะปิหวาน สูตรเด็ดจากครอบครัวที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นยาย รสดี ทำง่าย กินแล้วแซ่บหลายกับมะม่วงง่ายๆเลย ชอบใจกันทั้งบ้านแน่นอน!! เวลาเราอยากทานอะไรที่มันเปรี้ยวๆมันๆ แล้วเราอยากได้เค็มๆหวานๆมาตัดรสนะ สิ่งที่เรามองหากันบ่อยๆก็คือ น้ำปลาหวานหรือไม่ก็กะปิหวานนี่แหละ พอดีที่บ้านผมนี่ชอบให้คุณยายทำเพราะว่าท่านทำแล้วรสมันจัดแต่กลมกล่อม ทานแล้วอร่อย เลยไปแอบถามเคล็ดลับมาว่าต้องทำยังไง ก็เลยได้สูตรนี้มาครับ คุณยายฝากแถมมาว่าสูตรนี้ทำง่ายนะ ทำแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นทานกันได้นานเลย ผมก็เลยขออนุญาตนำมาแชร์ให้กับทุกคนแล้ววันนี้ครับ!! 1.สูตรน้ำปลาหวาน สูตรเด็ดจากคุณยาย น้ำปลาหวานที่ดีต้องรสจัด แต่รสกลมกล่อมพร้อมที่จะตัดรสเปรี้ยวมันของมะม่วงได้ แล้วก็อย่าลืมนะครับ ทานเสร็จเก็บใส่ตู้เย็นด้วย จะได้มีของอร่อยๆทานบ่อยๆครับ สูตรเด็ดของคุณยายก็คือใส่กะปิย่าง!ลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสให้นัวขึ้น ส่วนผสมน้ำปลาหวานแบบใส่กะปิ สูตรนี้ทำออกมาได้ปริมาณ 800 กรัม ใช้เวลาเตรียมและทำประมาณ 15 นาทีจ้า โดยมีส่วนประกอบดังนี้ เลย  กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีดน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะกะปิ 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ 500 กรัม หรือแทนกันด้วยน้ำตาลทรายแดงก็อร่อยจ้าหอมแดงปอกเปลือก ซอยหยาบ 10 หัวพริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับรสชาติได้ตามต้องการ)น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร […]

Read more

วันนี้กะปิหอมตลบขอนำเสนอ น้ำพริกกะปิ  5 สูตรเด็ด แซ่บหลากสไตล์ในถ้วยเดียว ทั้งกินกับผักสด ผักทอด ปลาทูร้อนๆหรือทานกับข้าวก็แซ่บได้ไม่แพ้กันเลยจ้า 1.น้ำพริกกะปิสูตรดั้งเดิม เริ่มกันที่สูตรแรก สูตรน้ำพริกกะปิแต่ดั้งแต่เดิม แซ่บมาตั้งแต่สมัยย่า!! สูตรนี้ทำง่ายมากเลย แค่นำทุกอย่างมาโขลกให้เข้ากันแล้วก็เทน้ำต้มสุกใส่ลงไป ก็แซ่บ เป็นสูตรเด็ดประจำบ้านได้แล้วจ้า! ส่วนผสมน้ำพริกกะปิสูตรดั้งเดิม สูตรสำหรับ 2-4 คนทาน ใช้เวลาเตรียมและทำประมาณ 10-15 นาที จ้า พริกขี้หนูสด 15 เม็ดกระเทียมไทย 10 กลีบกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ  ยิ่งใช้กะปิหอมยิ่งอร่อย น้ำตาลปี๊บ 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะมะนาว 3 ลูกน้ำปลา 1/2-1 ช้อนชามะเขือพวง หรือมะอึก ตามใจชอบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 ช้อนชาเครื่องเคียงสำหรับทานกับน้ำพริก  วิธีตำน้ำพริกกะปิสูตรดั้งเดิม นำกระเทียมกับกะปิตำให้แหลกใส่พริกลงตำต่อให้แหลก เพื่อความแซ่บพอแหลกได้ที่แล้วใส่มะเขือพวงลงไปตำแค่พอแหลกปรุงรสด้วยการบีบมะนาว ใส่น้ำตาลปี๊บ จากนั้นตำต่อจนเข้ากันชิมรสตามชอบ ถ้ารสจัดไปใส่น้ำต้มสุกลงไปปรับรสชาติให้รสนัวได้เลยตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ผักทอด ผักสด ผักลวก […]

Read more